สินค้าในตะกร้า

กลิ่นปาก หรือ Bad Breath นั้นเกิดได้จากปัจจัยหลายๆอย่าง แล้วรู้หรือไม่ว่า หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญคือ ค่า pH ในปากที่ไม่สมดุล ปัญหาเริ่มต้นของ กลิ่นปาก

ค่า pH คือค่าที่บ่งบอกความเป็นกรด-ด่าง ที่เกิดขึ้น หรือเรียกว่าสารละลาย 

ความเป็นกรด นั้นจะมีค่า pH จาก (0-6) 

ความเป็นด่างจะมีค่า pH จาก (8-14) 

ความเป็นกลางจะมีค่า pH (7.0)

ค่า pH ในช่องปากเปลี่ยน เกิดจากอะไร?

  • เมื่อรับประทานของหวาน น้ำตาล หรือแป้งเป็นประจำ และละเลยการดูแลรักษาความสะอาด แบคทีเรียที่ตกค้างในช่องปากจะเปลี่ยนสภาพน้ำตาลและแป้งให้เป็น ‘กรด’ มีฤทธิ์ทำลายแร่ธาตุที่ผิวฟัน และเนื้อเยื่อในช่องปาก ทำให้เกิดฟันผุ และกลิ่นปากอย่างรุนแรงได้
  • อาหารที่มีรสเปรี้ยวมักจะมีกรดมาก ซึ่งกรดตัวนี้เมื่อรับประทานอย่างสม่ำเสมอ หรือมากจนเกินไป ก็อาจแผลงฤทธิ์ในช่องปากได้ ความเป็นกรดนี้หาก ค่า pH ลดลงต่ำมากจะส่งผลต่อการไหลเวียนของน้ำลายต่ำ อาหารปากแห้ง และกลิ่นปากจะตามมา อีกทั้งยังสามารถกัดกร่อนฟันหรือผิวเคลือบฟันให้ฟันสึกหรอได้
  • อาหารรสจัดจ้าน หรืออาหารรสเผ็ดนั้นเป็นรสชาติที่ถูกใจใครหลายๆคน แต่ช่องปากนั้นอาจจะไม่ได้ถูกใจด้วยเลย พริกที่ให้รสชาติเผ็ดนั้น มีความเป็นกรดในตัวเองสูง จากความจัดจ้าน และอุณหภูมิที่ร้อนอยู่ในตัว ส่งผลให้ pH ในช่องปากลดลง และสร้างความระคายเคืองให้กับช่องปาก และต่อมน้ำลาย
  • ช่วงเวลานอนหลับ ด้วยการหายใจทางปากหรือการนอนกรน ประสิทธิภาพการผลิตน้ำลายจะลดลง ทำให้ช่องปากของคุณกลายเป็นแหล่งเพาะของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อน้ำลายมีไม่เพียงพอในช่องปาก จึงเกิดค่า pH ที่เป็นกรดเพิ่มขึ้น

มีผลกระทบอะไรกับช่องปาก?

เมื่อค่า pH ในช่องปากเกิดการไม่สมดุล หรือที่เรียกว่า unbalanced pH level ในกรณีที่ภาพแวดล้อมช่องปากเป็นกรด หรือมีค่า pH ที่ต่ำกว่า 5.6 ตัวแบคทีเรียในช่องปากจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และทวีคูณ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของ กลิ่นปาก 

นอกจากนั้นความเป็นกรดจะส่งผลกระทบต่อ เนื้อเยื่อ และต่อมน้ำลายให้ทำงานช้าลงการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปากน้อย จึงเกิดอาการปากแห้ง และยังทำให้แร่ธาตุของเนื้อฟันอ่อนแอลง ทำให้เกิดอาการฟันผุ และอาการฟันสึกได้ง่าย ส่งผลต่อให้เกิดอาการเสียวฟัน และ กลื่นปาก หากไม่ได้รับการดูแลให้ดีขึ้น

“เริ่มต้นดูแลง่ายๆ จากการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างการดูแลความสะอาดด้วยการแปรงฟันนะคะ”

ข้อมูลเพิ่มเติม pH ในช่องปากที่มาของ กลิ่นปาก
Sevendent