สินค้าในตะกร้า

ทุกคนรู้จักฟลูออไรด์ ทุกครั้งเมื่อพูดถึงการป้องกันฟันผุ เพราะ ฟลูออไรด์ นั้นถือว่าเป็น ‘แร่ธาติ’ ตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุจริงๆ โดยชนิดของฟลูออไรด์นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบได้แก่

 

  1. ชนิดรับประทาน

– สามารถพบได้ในอาหาร ในน้ำดื่ม หรือในน้ำประปา ในข้อมูลรายงานจากต่างประเทศส่วนใหญ่ มักแสดงให้เห็นว่า มีการเติมฟลูออไรด์ลงไปในน้ำประปา ซึ่งให้ผลดีต่อประชากรในประเทศ ทั้งนี้ยังมีฟลูออไรด์ชนิดเม็ดที่เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กด้วย

 

  1. ชนิดเฉพาะที่

– แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ ฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เคลือบให้ในเด็กปกติ ที่แนะนำให้เด็กรับการเคลือบฟลูออไรด์ทุกๆ 6 เดือน และชนิดที่ผสมในยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก โดยมีฟลูออไรด์อยู่ที่ 1,000 ถึง 1,500 ส่วนในล้านส่วน ซึ่งในเด็กเล็ก ผู้ปกครอง ควรดูแลเรื่องปริมาณยาสีฟันที่เด็กใช้ ให้มีขนาดเท่ากับเม็ดถั่วเขียว หรือเพียงแตะๆ แปรงสีฟันเท่านั้น เพราะถ้าเด็กกลืนยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุกๆ วัน ทำให้ได้รับปริมาณที่มากเกินไป จนอาจเกิดอาการฟันตกกระได้

 

การเลือกยาสีฟันจึงเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องเลือกให้มีประสิทธิภาพเเละตอบโจทย์ปัญหาที่พบเจอมากที่สุด เพราะฟันสำคัญมากกว่าที่คุณคิดReference: Article of American Dental Association (JADA)