สินค้าในตะกร้า

ฟันโยก คือ อาการฟันคลอนเหมือนใกล้จะหลุดออก ซึ่งเป็นอาการที่ปกติสำหรับเด็ก เมื่อฟันแท้กำลังขึ้นมาแทนที่ แต่เป็นอาการที่ผิดปกติของผู้ใหญ่ และเป็นสัญญานที่อันตรายมาก เพราะเป็นสัญญาณว่า เหงือกและฟันกำลังมีปัญหาหนักเลยทีเดียว

และถ้าไม่ได้เริ่มรักษา หรือมีการป้องกันให้ถูกวิธี จากที่โยกนิดๆ จะถึงขึ้นที่โยกรุนแรงจนหลุดออกมาได้เป็นซี่ๆเลยทีเดียว

 

โรคเหงือกอักเสบนี่เเหละคือที่มาที่ทำให้ฟันของเราโยก เกิดจากการติดเชื้อที่เหงือก ซึ่งส่งผลกระทบต่อกระดูกเบ้าฟัน และเนื้อเยื่อที่ช่วยพยุงฟันนั่นเอง เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากคราบจุลินทรีย์ที่ฝังเเน่น เหมือนแผ่นฟิลม์เหนียวไร้สีที่เกาะรวมตัวบนผิวฟัน ถ้าการแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันนั้นไม่สามารขจัดคราบพลัคเหล่านี้ได้หมด คราบที่เหนียวจะเกิดการแข็งตัว ทำลายเนื้อเยื่อที่พยุงฟัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเหงือกเกับตัวฟัน ที่มาของฟันที่โยกนั่นเอง

 

เมื่อมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ควรพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษา และรักษาทันที ดังนั้นการป้องกันโรคฟันโยกที่จะเกิดขึ้นนั้นสามารถทำง่ายๆได้ในทุกวัน คือการรักษาความสะอาดให้ทั่วถึง โดยแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้ไหมขักฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน เเละเลือกยาสีฟันที่มีสรรพคุณกำจัดคราบจุลินทรีย์ เช่นคาโมมายล์สกัด เเละสรรพคุณที่บำรุงเหงือกอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้เป็นต้น

 

โรคน่ากลัวนั้นอย่าให้เกิดขึ้น เพราะเราป้องกันได้นะคะ 🙂

 

Reference: Article of American Dental Association (JADA)