สินค้าในตะกร้า

รู้หรือไม่ ฟันของเรานั้นมีหลายชั้น เหมือนขนมชั้นเลยทีเดียว โดยชั้นนอกสุดเรียกว่า Enamel ซึ่งถือว่าเป็นชั้นแร่ เเละชั้นเคลือบฟันชั้นนอกที่เเข็งแรงที่สุดในร่างกาย และทำหน้าที่ปกป้อง ‘ตัวฟัน’ โดยเฉพาะ และฟันชั้นนอกที่ทำหน้าที่ปกป้อง ‘รากฟัน’ นั้นเรียกว่า Cementum

 

ภายใต้ชั้น Enamel เเละ Cementum นั้นเรียกว่า Dentin โดยชั้นนี้แหละที่เป็นจุดที่ทำให้เราเกิดอาการเสียวฟัน เพราะชั้นเดนทีนนี้เต็มไปด้วย ‘ท่อเนื้อฟันจิ๋ว’ เป็นล้านๆท่อ ที่ความร้อน และเย็นสามารถผ่านได้ จึงไปกระตุ้นเส้นประสาทเเละเซลล์ชั้นในสุดที่เรียกว่า Pulp นั้นเอง โดยความรู้สึกจะเสียวมากขึ้นเฉพาะเมื่อเนื้อฟันช้้นนอกนั้นถูกทำลายไป

 

ความรู้สึกเสียวในที่นี้จะถูกกระตุ้นด้วยการเคี้ยว การดื่มร้อน เย็น หรือแม้กระทั่งเมื่อหายใจทางปาก ไม่น่าเชื่อเลยว่า ในฟันของเราจะมีท่อเนื้อฟันจิ๋วเป็นล้านๆท่อที่สามารถทำให้ฟันเราเสียวได้ขนาดนี้

 

ดังนั้นเพื่อลดการเสียวฟัน การดูเเลรักษาความสะอาดช่องปากคือวิธีที่ดีที่สุด นอกจากการเลือกขนแปรงที่นิ่ม การแปรงให้ถูกวิธี เเละไม่แปรงเเรงจนเกินไปเเล้ว ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีสรรพคุณลดอาการเสียวฟัน เช่น Potassium Nitrate หรือดินประสิว ธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องท่อเนื้อฟันจิ๋วโดยเฉพาะกันด้วยนะคะ

 

Reference: Article of American Dental Association (JADA)