มารู้จัก ‘ฟลูออไรด์’ กันเถอะ

ทุกคนรู้จักฟลูออไรด์ ทุกครั้งเมื่อพูดถึงการป้องกันฟันผุ เพราะ ฟลูออไรด์ นั้นถือว่าเป็น ‘แร่ธาติ’ ตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุจริงๆ โดยชนิดของฟลูออไรด์นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบได้แก่   ชนิดรับประทาน – สามารถพบได้ในอาหาร ในน้ำดื่ม หรือในน้ำประปา ในข้อมูลรายงานจากต่างประเทศส่วนใหญ่ มักแสดงให้เห็นว่า มีการเติมฟลูออไรด์ลงไปในน้ำประปา ซึ่งให้ผลดีต่อประชากรในประเทศ ทั้งนี้ยังมีฟลูออไรด์ชนิดเม็ดที่เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กด้วย   ชนิดเฉพาะที่ – แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ ฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เคลือบให้ในเด็กปกติ ที่แนะนำให้เด็กรับการเคลือบฟลูออไรด์ทุกๆ 6 เดือน และชนิดที่ผสมในยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก โดยมีฟลูออไรด์อยู่ที่ 1,000 ถึง 1,500 ส่วนในล้านส่วน ซึ่งในเด็กเล็ก ผู้ปกครอง ควรดูแลเรื่องปริมาณยาสีฟันที่เด็กใช้ ให้มีขนาดเท่ากับเม็ดถั่วเขียว หรือเพียงแตะๆ แปรงสีฟันเท่านั้น เพราะถ้าเด็กกลืนยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุกๆ วัน ทำให้ได้รับปริมาณที่มากเกินไป จนอาจเกิดอาการฟันตกกระได้   การเลือกยาสีฟันจึงเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องเลือกให้มีประสิทธิภาพเเละตอบโจทย์ปัญหาที่พบเจอมากที่สุด เพราะฟันสำคัญมากกว่าที่คุณคิด Reference: Article of American […]

มะละกอ เอ็นไซม์มหัศจรรย์

ใครจะรู้ว่า ในผลไม้เขตร้อนอย่างมะละกอ มีสรรพคุณลับซ่อนอยู่ ที่เรียกว่า ปาปาอิน เอนไซม์ เป็นเอนไซม์ในกลุ่ม โปรตีเอส (protease) ความสามารถพิเศษ ที่จะย่อยโปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ให้เล็กลงได้ น่าตกใจใช่มั้ยล่ะ นี่แหละคือหน้าที่ของเอนไซม์มหัศจรรย์ตัวนี้ นอกจากทำหน้าที่เคลือบชั้นฟันให้คราบพลัคต่างๆเกาะตัวที่เนื้อฟันยากเเล้ว ยังสามารถที่จะจับโมเลกุลแบคทีเรียเหล่านี้ ให้เเตกตัวเเละหลุดออกอย่างง่ายดาย ดังนั้นเมื่อคราบต่างๆหลุดจากการจับตัว เเละละลายออกด้วยเอนไซม์นี้เเล้ว จะเห็นเนื้อฟันที่ขาวอย่างเป็นธรรมชาติดังเดิม ไอนไซม์นี้จึงได้ชื่อว่าเป็นเอนไซม์ที่มีพลัง และเป็นสุดยอด ‘สารสกัดเพิ่ม’ ในยาสีฟัน ที่สำคัญนอกจากมีพลังในการกำจัดคราบที่ฝังแน่นแล้ว ด้วยความเป็นธรรมชาติของเค้า ทำให้คงความอ่อนโยนและไม่ระคายเคืองใดๆต่อช่องปากเลย Sevendent จึงเลือกสรรพคุณตัวนี้เป็นส่วนผสมหลัก ที่ตอบโจทย์ความขาว กระจ่างใส ของเนื้อฟันอย่างเป็นธรรมชาตินั่นเอง วันนี้ คุณเช็คยาสีฟัน ของคุณ รึยังคะ ? 🙂 Reference: Organically EPIC: Papain Enzyme

‘โรคฟันโยก’ ไม่ได้น่ากลัวแค่ชื่อ

ฟันโยก คือ อาการฟันคลอนเหมือนใกล้จะหลุดออก ซึ่งเป็นอาการที่ปกติสำหรับเด็ก เมื่อฟันแท้กำลังขึ้นมาแทนที่ แต่เป็นอาการที่ผิดปกติของผู้ใหญ่ และเป็นสัญญานที่อันตรายมาก เพราะเป็นสัญญาณว่า เหงือกและฟันกำลังมีปัญหาหนักเลยทีเดียว และถ้าไม่ได้เริ่มรักษา หรือมีการป้องกันให้ถูกวิธี จากที่โยกนิดๆ จะถึงขึ้นที่โยกรุนแรงจนหลุดออกมาได้เป็นซี่ๆเลยทีเดียว   โรคเหงือกอักเสบนี่เเหละคือที่มาที่ทำให้ฟันของเราโยก เกิดจากการติดเชื้อที่เหงือก ซึ่งส่งผลกระทบต่อกระดูกเบ้าฟัน และเนื้อเยื่อที่ช่วยพยุงฟันนั่นเอง เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากคราบจุลินทรีย์ที่ฝังเเน่น เหมือนแผ่นฟิลม์เหนียวไร้สีที่เกาะรวมตัวบนผิวฟัน ถ้าการแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันนั้นไม่สามารขจัดคราบพลัคเหล่านี้ได้หมด คราบที่เหนียวจะเกิดการแข็งตัว ทำลายเนื้อเยื่อที่พยุงฟัน ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเหงือกเกับตัวฟัน ที่มาของฟันที่โยกนั่นเอง   เมื่อมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ควรพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษา และรักษาทันที ดังนั้นการป้องกันโรคฟันโยกที่จะเกิดขึ้นนั้นสามารถทำง่ายๆได้ในทุกวัน คือการรักษาความสะอาดให้ทั่วถึง โดยแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้ไหมขักฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน เเละเลือกยาสีฟันที่มีสรรพคุณกำจัดคราบจุลินทรีย์ เช่นคาโมมายล์สกัด เเละสรรพคุณที่บำรุงเหงือกอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้เป็นต้น   โรคน่ากลัวนั้นอย่าให้เกิดขึ้น เพราะเราป้องกันได้นะคะ 🙂   Reference: Article of American Dental Association (JADA)

ฟันเสียว เสียวฟัน พึงระวัง

รู้หรือไม่ ฟันของเรานั้นมีหลายชั้น เหมือนขนมชั้นเลยทีเดียว โดยชั้นนอกสุดเรียกว่า Enamel ซึ่งถือว่าเป็นชั้นแร่ เเละชั้นเคลือบฟันชั้นนอกที่เเข็งแรงที่สุดในร่างกาย และทำหน้าที่ปกป้อง ‘ตัวฟัน’ โดยเฉพาะ และฟันชั้นนอกที่ทำหน้าที่ปกป้อง ‘รากฟัน’ นั้นเรียกว่า Cementum   ภายใต้ชั้น Enamel เเละ Cementum นั้นเรียกว่า Dentin โดยชั้นนี้แหละที่เป็นจุดที่ทำให้เราเกิดอาการเสียวฟัน เพราะชั้นเดนทีนนี้เต็มไปด้วย ‘ท่อเนื้อฟันจิ๋ว’ เป็นล้านๆท่อ ที่ความร้อน และเย็นสามารถผ่านได้ จึงไปกระตุ้นเส้นประสาทเเละเซลล์ชั้นในสุดที่เรียกว่า Pulp นั้นเอง โดยความรู้สึกจะเสียวมากขึ้นเฉพาะเมื่อเนื้อฟันช้้นนอกนั้นถูกทำลายไป   ความรู้สึกเสียวในที่นี้จะถูกกระตุ้นด้วยการเคี้ยว การดื่มร้อน เย็น หรือแม้กระทั่งเมื่อหายใจทางปาก ไม่น่าเชื่อเลยว่า ในฟันของเราจะมีท่อเนื้อฟันจิ๋วเป็นล้านๆท่อที่สามารถทำให้ฟันเราเสียวได้ขนาดนี้   ดังนั้นเพื่อลดการเสียวฟัน การดูเเลรักษาความสะอาดช่องปากคือวิธีที่ดีที่สุด นอกจากการเลือกขนแปรงที่นิ่ม การแปรงให้ถูกวิธี เเละไม่แปรงเเรงจนเกินไปเเล้ว ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีสรรพคุณลดอาการเสียวฟัน เช่น Potassium Nitrate หรือดินประสิว ธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องท่อเนื้อฟันจิ๋วโดยเฉพาะกันด้วยนะคะ   Reference: Article of American […]